cung cấp laptop cũ tại cần thơ

mua bán laptop cũ tại cần thơ

You smell good.

[close]

5 cách kéo dài tuổi thọ ổ cứng laptop

5 cách kéo dài tuổi thọ ổ cứng laptop

5 cách kéo dài tuổi thọ ổ cứng laptop

Tuổi thọ của ổ cứng laptop là có giới hạn. Tuổi thọ trọ bình của 1 ổ cứng laptop là khoảng 5 năm, điều đó không có nghĩa là tất cả các ổ cứng đều sẽ hỏng nếu dùng đến năm thứ 5. Thời gian sử dụng có thể kéo dài hơn hoặc giảm xuống phụ thuộc không nhỏ vào “cách” sử dụng của từng người.

Trong bài viết này Laptop sinh viên Cần Thơ đưa ra 5 nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng hư hỏng của ổ cứng và cách làm giảm nguy cơ cho từng nguyên nhân.

Chú ý: Trong bài viết này mình chỉ đề cập đến ổ cứng cơ HDD – Hard Disk Drive

1. Hư hỏng do tác động vật lý

5 cách kéo dài tuổi thọ ổ cứng laptop

Ổ cứng cơ hoạt động dựa trên các chuyển động cơ học, khi ổ cứng hoạt động các đầu đọc / ghi sẽ dịch chuyển liên tục trên trên bề mặt đĩa vì thế có thể gặp trục trặc khi có những tác động dù là nhỏ nhất. Rơi rớt máy, di chuyển máy hoặc dù là một tác động nhỏ nhất cũng cỏ thể khiến ổ cứng laptop của bạn gặp vấn đề.

Một số gợi ý nhầm làm giảm hư hỏng do tác động vật lý gây nên là:

  • Tuyệt đối không tháo ổ cứng ra khỏi máy khi máy đang hoạt động.
  • Hạn chế tác động mạnh hoặc làm rơi rớt khi máy đang hoạt động.
  • Tắt hẳn máy tính trước khi di chuyển (Hạn chế sleep hoặc hibernate khi di chuyển máy)
  • Cố định thật chặt ổ cứng khi lắp vào máy tính.

 

2. Hư hỏng do nhiệt độ quá cao

5 cách kéo dài tuổi thọ ổ cứng laptop

Thường xuyên vệ sinh laptop để bảo vệ ổ cứng khỏi nhiệt độ quá cao

Cũng giống như các thành phần khác của máy tính, ổ cứng chỉ hoạt động tối ưu nhất ở mức độ nhiệt độ cho phép nhất định. Các trường hợp nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng hơn mức bình thường sẽ làm cho ổ cứng hoạt động thiếu ổn định và làm giảm tuổi thọ.

Một số gợi ý để làm giảm nguy cơ ổ cứng bị hư hỏng do nhiệt độ:

      - Vệ sinh máy, làm sạch tản nhiệt, tra keo tản nhiệt CPU đúng kì.

     - Khi sử dụng nên đặt laptop trên mặt phẳng cứng để hạn chế bụi bẩn và giúp cho luồng khí được lưu thông, không đặt lên nệm, thảm,…

      - Sử dụng đế tản nhiệt rời nếu thấy điều đó là cần thiết.

 

3. Hư hỏng do sự phân mảnh dữ liệu

5 cách kéo dài tuổi thọ ổ cứng laptop

Auslogics Disk Defrag - phần mềm chuyên "chống phân mãnh"

Phân mảnh dữ liệu – một dữ liệu hoặc tập tin được lưu trữ phân tán (không tập) nhiều nơi trên bề mặt đĩa, làm cho ổ cứng phải hoạt động nhiều hơn mức bình thường vì đầu đọc / ghi phải di chuyển nhiều nơi để tìm kiếm các dữ liệu bị phân mãnh.

Giải pháp hữu hiệu nhất cho vấn đề này là thực hiện “chống phân mảnh”. Bạn có thể sử dụng các công cụ có sẵn trong hệ điều hành hoặc sử dụng công cụ của bên thứ 3. Tuy nhiên, chỉ nên thực hiện “chống phân mảnh” khi ổ cứng bị phân mảnh từ 5 – 10%. Việc thực hiện “chống phân mảnh” cũng sẽ góp phần làm cho máy tính hoạt động được nhanh hơn vì dữ liệu được lưu trữ tập trung.

 

4. Hư hỏng do dòng điện không ổn định

Auslogics Disk Defrag

Dòng điện không ổn định cũng là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ ổ cứng

 

Hầu hết các thiết bị điện tử đề bị ảnh hưởng khi dòng điện tăng – giảm một cách đột ngột, các thành phần của máy tính và đặc biệt là ổ cứng cũng không ngoại lệ.

Để bảo vệ ổ cứng nói riêng là laptop nói chung bạn nên lắp ổn áp cho hệ thống điện trong nhà, ngoài ra chú ý chỉ nên sử dụng sạc chính hang để dòng điện luôn được ổn định.

 

5. Hư hỏng do mật độ bật / tắt máy

Thao tác bật / tắt máy tính đòi hỏi ổ cứng phải làm việc ở mức độ cao nhất, ổ cứng quay nhiều hơn dẫn đến hao mòn nhanh hơn so với khi sử dụng thông thường.

Nếu bạn không cần phải di chuyển máy và không rời khỏi máy quá lâu khi làm việc thì bạn có thể chọn chế độ sleep hoặc hibernate để máy tính tự động ngắt nguồn điện vào ổ cứng thay vì shut down máy.

 

Nguồn: Kiến thức và sưu tầm

32 Laptop Dell 25 Laptop HP 10 Laptop Thinkpad 16 Linh kiện Laptop
0962.55.65.64